Hội thảo khoa học đổi mới chương trình đào tạo – Khoa Thiết kế Đồ họa 2019

Nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình hội thảo nghiên cứu khoa học đổi mới chương trình đào tạo chào mừng 70 năm thành lập trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, ngày 23 tháng 10 năm 2019, hội thảo Khoa học Khoa Thiết kế đồ họa đã được tổ chức. Đây là hoạt động chuyên môn quan trọng trong công tác giáo dục nên đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ, giảng viên Khoa. Hội thảo khoa Khoa Thiết kế Đồ họa lần này xoay quanh nội dung: “Phương hướng đổi mới chương trình đào tạo thiết kế đồ họa gắn liền với nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện nay”.

ThS. Đặng Minh Vũ – Q Trưởng Khoa Thiết kế Đồ họa điều hành hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có sự hiện diện của: ThS. Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Thiết kế đồ họa, ThS. Hoàng Nghĩa Hiệp – Nguyên Phó Khoa Thiết kế Đồ họa.

Về phía trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp có sự hiện diện của: PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Đào tạo; ThS. GVC Hồ Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; ThS. Nguyễn Kim Thanh – Phó trưởng phòng Nghiên cứu khoa học cùng sự tham gia của toàn thể giảng viên khoa Thiết kế đồ họa và các cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

PGS. TS Đặng Mai Anh phát biểu tại hội thảo

Là một trong những đơn vị đào tạo Thiết kế Đồ họa chính quy tại Việt Nam,  Khoa Thiết kế Đồ họa – trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng có những định hướng phát triển để bắt nhịp với những thay đổi của nhu cầu đời sống xã hội và thời đại công nghệ. Các bản tham luận đa dạng về đề tài, gồm có:

1. “Xu hướng phát triển của thiết kế đồ họa – Đại học MTCN từ đào tạo tới thực tiễn dưới góc nhìn của doanh nghiệp” – ThS. Nguyễn Lê Duy

2.“Việc cần thiết bổ sung đề tài sáng tác Đồ họa Games, phim hoạt hình cho Đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa”- ThS Bùi Minh Hải

3. “Những khó khăn trong công tác giảng dạy bộ môn tin học chuyên ngành của khoa Đồ họa và giải pháp khắc phục” – ThS. Phạm Thu Hiền

4.“Thách thức và giải pháp giảng dạy hiệu quả môn học thiết kế bao bì sản phẩm trong thời đị công nghệ phát triển” – ThS. GVC Bùi Quỳnh Hoa

5.“Một số vấn đề về thực trạng và đề xuất hoạt động của xưởng in Đồ họa – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp” – ThS. Nguyễn Vũ Quyên

6.“Truyền thông Khoa Đồ họa – Giải pháp để thu hút sinh viên và doanh nghiệp hiệu quả” – ThS. Khúc Dạ Thu

7.“Nghiên cứu bổ sung các môn học bổ trợ về marketing vào chương trình để nội dung đào tạo phù hợp với thực tế thị trường” – ThS. Nguyễn Quốc Trung

8.“Thiết kế Đồ họa – từ thực tiễn đến giải pháp” – ThS Lê An Tư

9.“Nâng cao thẩm mỹ thiết kế đồ họa ảnh trong chương trình đào tạo ở khoa Đồ họa” – ThS. Đặng Minh Vũ

10.“Ranh giới giữa lấy cảm hứng và sao chép ý tưởng trong thiết kế Đồ họa” – ThS Lê Thanh Ngân – ThS. Nguyễn Hương Thảo – ThS. Đoàn Khánh Vân.

ThS. Nguyễn Quốc Trung trình bày tham luận: “Nghiên cứu bổ sung các môn học bổ trợ về marketing vào chương trình để nội dung đào tạo phù hợp với thực tế thị trường” 

 ThS. Bùi Minh Hải thuyết trình tham luận: “Việc cần thiết bổ sung đề tài sáng tác Đồ họa Games, phim hoạt hình cho Đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa”

ThS Nguyễn Lê Duy trình bày tham luận: “Xu hướng phát triển của thiết kế đồ họa – Đại học MTCN từ đào tạo tới thực tiễn dưới góc nhìn của doanh nghiệp”

ThS Lê Thanh Ngân trình bày tham luận của nhóm có chủ đề: “Ranh giới giữa lấy cảm hứng và sao chép ý tưởng trong thiết kế Đồ họa”

ThS Đoàn Khánh Vân trình bày tham luận của nhóm có chủ đề: “Ranh giới giữa lấy cảm hứng và sao chép ý tưởng trong thiết kế Đồ họa”

Các bản tham luận đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn trong quá trình đào tạo các họa sỹ thiết kế đồ họa đáp ứng nhu tuyển dụng của các doanh nghiệp và xã hội,đa phần cá ý kiến thống nhất ở quan điểm: Đơn vị đào tạo cần tập trung cung cấp kiến thức thẩm mỹ và áp dụng phương tiện khoa học kỹ thuật vào nội dung giảng dạy. Với các khó khăn cụ thể còn gặp phải, các bản tham luận song song đưa ra các giải pháp tình thế và giải pháp lâu dài. Về nhân lực, các bản tham luận đề xuất nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn của các giảng viên: tăng cường các buổi thảo luận chuyên đề về chuyên môn; nâng cao kiến thức chuyên ngành về máy móc thiết bị, phần mềm … dưới các hình thức học ngoại khóa, học online, trao đổi giảng dạy với các cơ sở cùng ngành nghề…; tuyển dụng nhân lực giảng dạy phù hợp với yêu cầu của môn học… Về chương trình học, các ý kiến đề xuất: tăng cường cập nhật những nhu cầu mới nhất của thực tiễn thị trường; phát triển các ngành chuyên sâu: chuyên ngành về thiết kế Đồ họa Nhận diện, chuyên ngành thiết kế Truyện tranh và Games, chuyên ngành về Truyền thông đa phương tiện. Về nội dung các môn học có tham luận đề suất bổ sung đề tài thiết kế đồ họa game và hoạt hình cho đồ án tốt nghiệp của sinh viên; bổ sung các môn học bổ trợ về marketing dưới các hình thức: mời giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành kinh tế giảng dạy các môn cơ bản về marketing tới tiêu chí dành riêng cho thiết kế đồ họa, xây dựng giáo trình marketing cho các nhà thiết kế, tăng cường tổ chức hội thảo về ý tưởng và chiến lược marketing trong nhà trường… Đây đều là những nhận định được rút ra từ thực tế giảng dạy cũng như thực tế thực hiện các dự án thiết kế cho các doanh nghiệp của các giảng viên.

ThS. Ngô Anh Cơ phát biểu ý kiến đóng góp tại hội thảo

ThS. Nguyễn Gia Bình phát biểu ý kiến đóng góp tại hội thảo

ThS. Hoàng Nghĩa Hiệp phát biểu ý kiến đóng góp tại hội thảo

ThS. Bùi Trung Dũng phát biểu ý kiến đóng góp tại hội thảo

Phần thảo luận của hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các giảng viên kỳ cựu trong ngành Thiết kế Đồ họa: ThS Ngô Anh Cơ, ThS Hoàng Nghĩa Hiệp, ThS Nguyễn Gia Bình và lãnh đạo phòng chức năng: ThS Bùi Trung Dũng – Phó Phòng Đào tạo và PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường. Hầu hết các ý kiến đều ghi nhận những đề xuất của các bản tham luận trong hội thảo đồng thời bổ sung những ý kiến về các vấn đề cần khắc phục trong nội dung chương trình và hình thức đào tạo để rút ngắn thời gian đào tạo, giảm tải những bộ môn không còn phù hợp và xây dựng những bộ môn, chuyên ngành sâu có tính thực tiễn cao mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục và tuân thủ quy định về thời lượng đào tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tổng kết hội thảo, ThS Đặng Minh Vũ đã ghi nhận những đề xuất trong các bản tham luận cũng như những ý kiến đóng góp của các vị khách mời. Đây sẽ là những định hướng hữu ích mà khoa Thiết kế Đồ họa cần tổng hợp, tiếp tục thảo luận thêm để có thể xây dựng, đổi mới được chương trình học ngày một hiệu quả hơn.

SourceĐH MTCN

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Danh sách phòng thi kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024 – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Vui lòng click mũi tên trên góc trái để lật giở các trang trước...

Sinh viên ngành Thiết kế Trang sức bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm 2024

Ngày 19 tháng 6 năm 2024, Khoa Mỹ thuật Truyền thống - Trường Đại...

Sinh viên ngành Thiết kế Thời trang bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm 2023

Từ ngày 19 tháng 6 năm 2024 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024, tại...