Khai mạc triển lãm gốm nghệ thuật: “Sành – 2022”

          Ngày 8/11/2022,  triển lãm gốm nghệ thuật mang tên “Sành – 2022” đã được khai mạc tại sảnh triển lãm trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN).

          Triển lãm quy tụ gần 80 tác phẩm gốm nghệ thuật của nhóm các họa sỹ, nhà điêu khắc  trường ĐH MTCN và các khách mời: Họa sỹ Phan Thanh Sơn  – Giảng viên Ngành Gốm, Khoa Mỹ thuật truyền thống; Họa sỹ Ngô Bá Hoàng – Giảng viên ngành Hoành tráng, Khoa Trang trí nội ngoại thất; Nhà điêu khắc Vũ Hữu Nhung – Giảng viên Ngành Điêu khắc, Khoa Trang trí nội ngoại thất; Họa sỹ Hoàng Văn Tùng – Giảng viên Ngành Hoành tráng, Khoa Trang trí nội ngoại thất; Họa sỹ Lê Văn Khuy – Khoa Mỹ thuật cơ sở;  Khách mời trưng bày: Họa sỹ Trần Mạnh Linh – Chủ tịch Công đoàn trường ĐH MTCN; Họa sỹ Nguyễn Mạnh Thẩm – Trưởng khoa Mỹ thuật truyền thống; Họa sỹ Nguyễn Trí Dũng – P. trưởng khoa Thiết kế mỹ thuật – Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Họa sỹ Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN phát biểu khai mạc triển lãm

Lễ Khai mạc triển lãm “Sành-2022” có sự hiện diện của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân –  Chủ nhiệm CLB Gốm – Hội Mỹ thuật Việt Nam, Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội. Về phía trường ĐH MTCN, Lễ Khai mạc có sự hiện diện của: Họa sỹ Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Họa sỹ Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ông Trần Bá Tăng – UV ban Thường vụ, Phó hiệu trưởng cùng các cán bộ, giảng viên, học viên sinh viên các khóa hệ. Đặc biệt, triển lãm còn có sự tham dự của các cơ quan thông tấn truyền thông, các nhà sưu tập nghệ thuật và những người yêu thích nghệ thuật Gốm.

Nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân –  Chủ nhiệm CLB Gốm – Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, họa sỹ Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN đã nói lời chúc mừng tới nhóm nghệ sỹ triển lãm “Sành – 2022”. Họa sỹ Phạm Hùng Cường nhận định: “Sành – 2022” là triển lãm nghệ thuật gốm đặc biệt của nhóm họa sỹ, nhà điêu khắc trường ĐH MTCN. Gần 80 tác phẩm với đa dạng phong cách khác đã tạo nên một triển lãm thú vị, sinh động và ấm áp. Các tác phẩm được khơi nguồn cảm hứng từ những câu chuyện đời thường giản dị, thăng hoa bởi sức sáng tạo và bàn tay tài khéo của người nghệ sỹ. Cuộc sống đời thường đã tạo nguồn cảm hứng cho các tác phẩm và khi các tác phẩm ra đời, hiện diện trong triển lãm lại lan tỏa tình yêu nghệ thuật, tình yêu cuộc đời cho các vị khách thưởng lãm – Đó chính là những giá trị vô giá mà các tác phẩm nghệ thuật mang lại. Triển lãm “Sành – 2022” đã khẳng định được giá trị của gốm trong dòng chảy mỹ thuật Việt Nam và khẳng định chất lượng đào tạo của ngành Gốm trường ĐH MTCN.

Họa sỹ Phan Thanh Sơn đại diện nhóm Sành phát biểu tại triển lãm

Bất ngờ bởi tên một triển lãm giản dị: “Sành” nhưng các tác phẩm lại đa sắc thái, đa biểu đạt, nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân cũng đã có bài phát biểu chúc mừng nhóm nghệ sỹ và chia sẻ những cảm xúc của mình. Ông nhận định: Mỗi họa sỹ, nhà điêu khắc đã khẳng định mình với một phong cách riêng. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng với góc nhìn nghệ thuật độc đáo. Sành sứ là chất liệu dân gian gỉan dị, là di sản văn hóa nghệ thuật của cha ông nhưng đã được các nghệ sỹ chắp cánh đưa vào trong các tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở đương đại bằng tâm hồn yêu nghệ thuật và đôi bàn tay điêu luyện.

Đại diện nhóm Sành, nghệ sỹ Phan Thanh Sơn chia sẻ: Tên triển lãm “Sành” là một cái tên mộc mạc giản dị, nhưng với các nghệ sỹ sử dụng chất liệu gốm trong sáng tác thì sành là một câu chuyện lịch sử nghệ thuật dài của Việt Nam và thế giới. Trong sự đa dạng của năm sắc thái, các tác giả đã gửi gắm trong các tác phẩm của mình tâm tư, tình cảm, nỗi niềm, đam mê với nghệ thuật gốm.

Triển lãm thu hút rất đông khách thưởng lãm trong giới chuyên môn và những người yêu nghệ thuật gốm

Sinh viên các chuyên ngành thiết kế rất thích thú với triển lãm

          Giới thiệu về “Sành – 2022”, nhóm nghệ sỹ đã chia sẻ: “Sành” là tên gọi của một dạng gốm. Nếu như đất nung phô diễn được sức mạnh của hình khối với sắc đỏ đặc trưng của mình, sứ thể hiện được cái mỹ miều yểu điệu sau cùng của nghệ thuật gốm, thì “Sành” hàm chứa trong nó cả một hành trình trong sự chuyển mình của nghệ thuật gốm từ đất nung đến sứ, từ vẻ mộc mạc chân chất của sành nâu, đến sự biến ảo khôn lường của hình khối trong cái sâu thẳm của lớp men trên sành trắng.

Thành viên nhóm triển lãm giới thiệu về các tác phẩm trưng bày

Khám phá lịch sử mới thấy con đường phát triển rộng lớn của chất liệu sành. Đối với nhóm tác giả, triển lãm của họ chỉ đơn giản là năm sắc thái biểu hiện hữu hạn mà họ tạo nên được trên con đường kế thừa những di sản vô giá của cha ông để “gốm sẽ tự nói lên câu chuyện của riêng mình, để ẩn sâu trong câu chuyện của gốm là lời tự sự của những kẻ độc hành trong sự mênh mông vô định của nghệ thuật, để sau “Sành”- 2022, những thách thức mới lại trở thành động lực cho các cuộc du ca của “Sành” tiếp sau.”

Chúc mừng nhóm nghệ sỹ đã sáng tạo nên một triển lãm đầy thú vị với thật nhiều cảm xúc. Chúc con đường sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ luôn thăng hoa.

Mời quý vị ngắm nhìn một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

 

 

 

 

SourceĐH MTCN

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan