Lễ phát động cuộc vận động thiết kế trang trí TP Hà Nội 2023 & cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền

Sáng ngày 10/5/2023, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội (Sở VH&TT HN) phối hợp cùng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) tổ chức lễ phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023 và cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền: “Giữ gìn, bảo tồn & phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Thủ đô Hà Nội”

Lễ phát động  có sự hiện diện của đ/c Nguyễn Thu Trang – Trưởng phòng Nếp sống văn hóa – Cục văn hóa cơ sở; đ/c Trần Văn Hà – Giám đốc trung tâm thông tin triển lãm – Sở VH&TT HN – Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi; đ/c Phạm Hồng Ngọc – Phó Giám đốc trung tâm thông tin triển lãm – Sở VH&TT HN; đ/c Nguyễn Ngọc Quý – Phó trưởng phòng quản lý văn hóa – Sở VH&TT HN; cùng các đ/c lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở VH&TT HN và các đ/c trong Ban tổ chức cuộc thi.

Về phía Hội Mỹ thuật Hà Nội, lễ phát động có sự tham dự của họa sỹ Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội.

Và về phía trường ĐH MTCN, lễ phát động có sự hiện diện của Đ/c Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; đ/c Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; đ/c Trần Bá Tăng – UVBTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đ/c Trần Mạnh Linh – Chủ tịch Công đoàn, lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, ban và các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của các phòng viên các cơ quan thông tấn, truyền hình tới đưa tin về sự kiện.

Đ/c Trần Văn Hà – Giám đốc trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu giới thiệu cuộc thi, đ/c Trần Văn Hà – Giám đốc trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã giới thiệu: Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố là sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm huy động những sáng kiến, giải pháp sáng tạo để tạo dựng cảnh quan, không gian, hệ thống chiếu sáng đô thị đẹp mắt cho Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô.

Do đó, các tác phẩm dự thi cần truyền tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa của Thủ đô vào các thời điểm diễn ra sự kiện, các ngày kỷ niệm, đặc biệt trong dịp chào năm mới 2024 và mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn.

Thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với môi trường cảnh quan, hệ thống chiếu sáng và kiến trúc đô thị tạo được điểm nhấn, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Thiết kế phải chứa đựng ý tưởng sáng tạo và phù hợp với xu hướng trang trí hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực.

Bên cạnh đó, tác phẩm phải có tính khả thi cao, ưu tiên ứng dụng công nghệ mới, sử dụng vật liệu phù hợp, màu sắc trang nhã, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn trong quá trình thi công và sử dụng.

Thông qua các cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn lựa chọn được những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất làm đẹp thành phố, tạo điểm nhấn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm… trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

TS Phạm Hùng Cường – Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN phát biểu hưởng ứng cuộc thi

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi nhằm tuyển chọn những tác phẩm tranh cổ động tiêu biểu, xuất sắc phục vụ các hoạt động tuyên truyền gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi, TS Phạm Hùng Cường – Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN bày tỏ niềm vinh hạnh khi phối hợp cùng Sở VH&TT HN tổ chức phát động hai cuộc thi thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023 và cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền: “Giữ gìn, bảo tồn & phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Thủ đô Hà Nội”

Là cơ sở đào tạo chuyên ngành thiết kế mỹ thuật ứng dụng hàng đầu cả nước, với phương châm đào tạo gắn liền với thực tiễn, trường ĐH MTCN luôn là cơ sở có số lượng lớn bài dự thi các cuộc thi thiết kế, sáng tác và đạt nhiều giải thưởng lớn. Đ/c Phạm Hùng Cường tin tưởng các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên nhà trường sẽ nhiệt tình tham dự cuộc thi với nhiều bài thi chất lượng, góp phần tạo nên thành công cho hai cuộc thi. Các bài dự thi cuộc thi thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ góp phần  tạo dựng cảnh quan, không gian văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao cho người dân thủ đô

Ông Nguyễn Văn Thuỷ – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội phát biểu tại lễ phát động

Ông Nguyễn Văn Thuỷ – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa và kết quả các cuộc thi thiết kế trang trí thành phố thường niên được tổ chức. Ông cũng hy vọng thông tin về cuộc thi sẽ tiếp cận được tới nhiều hoạ sỹ và nhà thiết kế hơn nữa để gia tăng hơn nữa số lượng và chất lượng tác phẩm.