Ngành Thiết kế Đồ họa

Ngành Đồ họa – Khoa Thiết kế Đồ họa được thành lập trên cơ sở lớp Đồ họa trung cấp đầu tiên ra đời năm 1962. Sự kiện đó đánh dấu mở ra một ngành học mới, một tầm nhìn xa của các họa sỹ bậc thầy: Nguyễn Văn Y, Nguyễn Khang, Lê Quốc Lộc. Dù rằng khi đó hệ thống bài tập còn đơn giản với vài loại bao bì, nhãn hiệu.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành được vun đắp bởi công sức của nhiều thế hệ người thầy: Lưu Công Nhân, Lê Vinh, Đường Ngọc Cảnh, Xuân Hồng, Thanh Ngọc, Trần Hay, Lê Huy Tiếp…và tiếp bước là thế hệ giảng viên trẻ hôm nay.

Sinh viên Thiết kế Đồ họa làm bài Khắc gỗ

Sinh viên Thiết kế Đồ họa làm bài Khắc gỗ

Sinh viên Thiết kế Đồ họa làm bài

Sinh viên Thiết kế Đồ họa làm bài

Khoa Đồ họa ngày nay trở thành một khoa lớn của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Đây là một khoa mà số sinh viên có nguyện vọng và theo học đông nhất trường, chủ yếu tập trung ở ngành Đồ họa.

Trong thời gian học tập ở khoa, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ sở kỹ thuật, cơ sở nghệ thuật, phương pháp sáng tác và thiết kế. Họ được tiếp cận những học phần chuyên sâu của chuyên ngành từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn chiếc đến đồng bộ. Đối với sinh viên chuyên ngành Đồ họa, họ được nghiên cứu, sáng tác thiết kế về: Đồ họa bao bì, Logo, Áp phích quảng cáo hàng hóa, Đồ họa văn phòng…; Đồ họa sách báo, Tem bưu chính, Lịch, Áp phích văn hóa, chính trị, môi trường, xã hội…

Bài thiết kế Tem của sinh viên Thiết kế Đồ họa

Bài tập của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa

Khoa Đồ họa có quyền tự hào đã đào tạo được nhiều lớp họa sỹ Thiết kế Đồ họa. Họ trở thành một đội ngũ sáng tác thiết kế Đồ họa ứng dụng, đã và đang đem những kiến thức học hỏi được từ nhà trường vào cuộc sống, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị cũng như chuyên môn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược trước đây cũng như công cuộc xây dựng hiện đại hóa đất nước hiện nay. Nhiều người đã trở thành những nhà thiết kế có tên tuổi, những nhà doanh nghiệp thành đạt, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Và hơn tất cả là hầu hết sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đúng nghề, họ luôn năng động sáng tạo và phát huy chuyên môn của mình.

Đồ án của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa

Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Với những đóng góp không chỉ trong đào tạo mà cả sự cống hiến trong sáng tác vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, nhiều Nhà giáo đã được Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quí: Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhà giáo – Họa sỹ: Lưu Công Nhân

Nhà giáo – Họa sỹ: Thanh Ngọc

Nhà giáo – Họa sỹ: Đường Ngọc Cảnh

Nhà giáo – Họa sỹ: Lê Huy Tiếp

Các giảng viên của khoa còn đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc triển lãm hàng năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, các cuộc thi sáng tác Logo, Áp phích, Tem bưu chính, Sách…và có nhiều tác phẩm, công trình phục vụ xã hội.

Chính vì những điều đó hàng năm khoa Đồ họa luon đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và năm 2004 được Hội Mỹ thuật Việt Na, trao Huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

                                                                                               Khoa Thiết kế Đồ họa

SourceĐH MTCN

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan