Trao giải Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022

          Sau gần ba tháng kể từ ngày phát động Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022, lễ trao giải đã chính thức diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

          Cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc cùng Chương trình định cư con người Liên hợp Quốc (UN-HABITAT) phố hợp tổ chức.

          Là một trong những hoạt động theo nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 đã thu hút 104 bài dự thi của sinh viên và các nhà thiết kế trẻ trên cả nước. Hội đồng giám khảo đã chọn ra được 6 phương án xuất sắc nhất tương ứng với 6 giải: 1 giải ý tưởng sáng tạo đột phá, 1 giải ý tưởng sáng tạo ứng dụng xuất sắc nhất, 1 giải giải ý tưởng sáng tạo công nghệ xuất sắc nhất và 3 giải ý tưởng sáng tạo mới.

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải.

          Theo đó, giải ý tưởng sáng tạo đột phá thuộc về phương án KD023 của nhóm tác giả thuộc Đại học Xây dựng Hà Nội. Giải ý tưởng sáng tạo ứng dụng xuất sắc nhất thuộc về phương án PP123 của tác giả Đoàn Phi Long (Đại học Kiến trúc Hà Nội). Giải ý tưởng sáng tạo công nghệ xuất sắc nhất thuộc về phương án KNBN9 nhóm tác giả Đại học Kiến trúc TP.HCM. Và 3 giải ý tưởng sáng tạo mới lần lượt thuộc về phương án KQ256 của nhóm tác giả Đại học Kiến trúc TP.HCM, phương án HY272 của tác giả Lý Nguyễn Hoàng Yến (Đại học Kiến trúc TP. HCM), phương án ND124 của tác giả Nguyễn Ngọc Ánh (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp).

          Cũng nằm trong khuôn khổ chương trình còn có lễ trao giải dành cho cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2021-2022 lần thứ 3 do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Cuộc thi có chủ đề “Cá tính của không gian ở” nhằm nhấn mạnh việc tìm kiếm, khuyến khích các ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở, phát huy những cách tiếp cận mới về công năng, trên cơ sở kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với khai thác công nghệ, vật liệu mới để ngôi nhà thật sự là nơi trú ngụ an toàn – bình yên – cá tính.

          Theo đó, kết quả của hạng mục chuyên nghiệp có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải bình chọn. Ở hạng mục bán chuyên nghiệp có 2 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải bình chọn.

   KTS. Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.

          Theo Hội đồng giám khảo, các phương án dự thi năm nay chất lượng cao hơn hẳn các cuộc thi trước đây. “Nghệ thuật công cộng là gạch nối giữa kiến trúc, quy hoạch với không gian tự nhiên của con người. Nó làm cho không gian ấy có gia vị, có cá tính, có sắc thái. Và vẻ đẹp là công năng số một của nghệ thuật”, KTS. Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chia sẻ đồng thời đánh giá các giải thưởng, phương án dự thi đã giải quyết trên hai bối cảnh: xã hội văn hoá và bản sắc con người tại nơi chốn mà nghệ thuật công cộng ấy thuộc về.

          Chia sẻ thêm về quá trình đánh giá các phương án của hai cuộc thi, KTS. Hoàng Thúc Hào cho biết: “Không gian chợ ở phố Hàng Da lâu nay đóng cứng với cách buôn bán đi ngược với cách thức kinh doanh truyền thống của người Việt. Chúng ta hình dung không chỉ các siêu thị ở Hà Nội mà hàng ngàn các siêu thị trên đất nước của chúng ta nằm trong không gian đô thị cụ thể nhưng hoạt động còn kém hiệu quả. Và phương án đạt giải nhất của cuộc thi là phương án làm sống lại không gian chợ Hàng Da thông qua việc làm cho mọi người có thể tiếp cận không gian chợ ấy và hai là khả năng đối thoại siêu thị với không gian công cộng, không gian đường phố. Nhóm tác giả đã đánh thức, đã làm sống dậy không gian ấy và trả lại gần hơn với thói quen buôn bán của người Việt”.

          Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định chung, rằng tất cả những phương án tham gia và đạt giải cuộc thi nghệ thuật công cộng đã làm cho không gian công cộng ấy gần gũi với con người hơn và nó đánh thức, khơi gợi góc nhìn bản sắc trong bối cảnh xã hội thay đổi hiện đại. “Còn ở cuộc thi Ngôi nhà mơ ước có hai hạng mục là dành cho kiến trúc sư chuyên nghiệp và hai là khối bán chuyên. Phương án đạt giải ở cả hai khối đều là những gợi mở tương đối thách thức nhiều khi khá khó chịu, nhưng đều được đồng thuận cao của giám khảo và tất cả những ngôi nhà mơ ước ấy đều hiện lên trên bối cảnh cụ thể của đô thị Việt Nam, nông thôn Việt Nam và tập quán Việt Nam”, KTS. Hoàng Thúc Hào cho biết.

Nguồn: https://nguoidothi.net.vn/trao-giai-cuoc-thi-thiet-ke-nghe-thuat-cong-cong-ha-noi-2022-37313.html

SourceĐH MTCN

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Hội nghị Viên chức, người lao động Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm học 2023-2024  

Ngày 25/11/2023, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) long trọng tổ...