Trao tặng sách tranh truyện lịch sử Việt Nam “Công nữ Anio”

Sáng ngày 15/9/2023, đại diện Công ty Kadokawa (Nhật Bản) và Công ty N&V Bridge Group đã đến Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) và trao tặng  sách tranh truyện lịch sử Việt Nam “Công nữ Anio”.

Tham dự buổi trao tặng sách, về phía Công ty Kadokawa (Nhật Bản): Ông Aoyagi Masayuki – Giám đốc xuất bản, ông Koshiya Katsuji – Phụ trách nội dung kịch bản cuốn sách Công nữ Anio; ông Nguyễn Võ Huyền Dương – Giám đốc Công ty N&V Bridge Group.

Về phía Trường ĐH MTCN, có sự hiện diện của TS Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng; TS Trần Bá Tăng – Phó Hiệu trưởng; TS Hồ Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học; ThS Hoàng Khắc Biên – Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính; ThS Bùi Anh Khoa – Trưởng phòng Truyền thông & Công tác sinh viên; ThS Lê Phương Lan – Phó trưởng khoa Thiết kế Đồ hoạ.

TS Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng đại diện Trường ĐH MTCN nhận cuốn sách tranh truyện lịch sử Việt Nam “Công nữ Anio” do Giám đốc Aoyagi Masayuki đại diện Công ty Kadokawa trao tặng

Trong khoảng thời gian bốn tháng (12/2022-3/2023), cuộc thi vẽ tranh minh họa Kadokawa lần thứ nhất được tổ chức nhằm hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Cuộc thi do Công ty Kadokawa (Nhật Bản), Công ty N&V Bridge Group, Nhà xuất bản Kim Đồng và Trường ĐH MTCN tổ chức.

Với chủ đề là “Công nữ Anio” – Ngọc Hoa Công nữ và chàng thương nhân vùng Nagasaki, Araki Sotaro. Theo lịch sử, đầu thế kỷ XVII, chúa Sãi – Nguyễn Phúc Nguyên gả con gái Công nữ Ngọc Hoa cho Araki Sotaro, thương nhân Nhật Bản. Công nữ theo chồng vượt biển về sống tại quê chồng Nagasaki. Sinh thời, Công nữ được người dân Nhật Bản yêu mến, gọi với tên “Anio san”. Ngày nay, Công nữ Ngọc Hoa – Anio san trở thành một biểu tượng của tinh thần hữu nghị, ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Cuốn tranh truyện lịch sử Việt Nam: “Công nữ Anio”

Cuốn tranh truyện lịch sử Việt Nam “Công nữ Anio” đã trang trọng dành một phần nội dung giới thiệu về các tác phẩm đoạt giải cuộc thi vẽ tranh minh họa Kadokawa lần thứ nhất của sinh viên Trường ĐH MTCN. Các tác phẩm đoạt giải gồm có: Tác phẩm của sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh đạt giải Nhất; tác phẩm của sinh viên Trần Hoài Anh đạt giải Nhì, tác phẩm của sinh viên Trần Ngọc Ánh đạt giải Ba; tác phẩm của các sinh viên Phạm Hoài Thu, Văn Thị Uyên, Nguyễn Ánh Dương, Hoàng Quân Bách, Tạ Minh Hiền, Lê Niên Minh; Đỗ Ngọc Trâm; Hoàng Vũ Lam đạt giải Khuyến khích

Một số bài dự thi đạt giải tại Cuộc thi vẽ tranh minh họa Kadokawa lần thứ nhất được in trong cuốn tranh truyện lịch sử Việt Nam: “Công nữ Anio”

Cuộc thi vẽ tranh minh họa Kadokawa lần thứ nhất với chủ đề là “Công nữ Anio” – Ngọc Hoa Công nữ đã mang đến thêm cho sinh viên ĐH MTCN cơ hội học hỏi thêm về lịch sử và thể hiện tài năng sáng tạo. Cuộc thi và Cuốn tranh truyện lịch sử Việt Nam: “Công nữ Anio” truyền tải một cách dễ hiểu lịch sử gắn bó, sự thấu hiểu và đồng cảm nhờ kết nối lịch sử và văn hóa lâu đời giữa hai nước đến với nhiều người và giúp họ có thể cảm nhận tầm quan trọng, tính tất yếu của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Cũng tại buổi trao tặng sách lần này, các bên tiếp tục thảo luận nội dung chuẩn bị cho cuộc thi vẽ tranh minh hoạ Kadokawa lần thứ 2 sẽ diễn ra trong thời gian tới./.