Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pakistan

Kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Pakistan và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Pakistan, triển lãm ‘Maya’ của nghệ sĩ Massoma Syed được trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phối hợp cùng Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự buổi lễ khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam-Pakistan; TS Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; ThS Bùi Trung Dũng – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Việt Nam; cùng các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

TS Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phát biểu tại triển lãm

Về phía các cơ quan đại sứ, triển lãm có sự hiện diện của:  Đại sứ Palestine tại Việt Nam Sadi Salama, Đại sứ Iran, Đại sứ Nigeria, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam… cùng các đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo đài.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã nói lời chúc mừng 75 năm độc lập của Pakistan và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Pakistan. TS Phạm Hùng Cường khẳng định: Triển lãm các tác phẩm của hoạ sĩ Massoma Syed và buổi tọa đàm về nghệ thuật đương đại Pakistan là các sự kiện mang những ý nghĩa to lớn trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Pakistan, trong giao lưu,  văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của hai nước. TS Phạm Hùng Cường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sự quán Pakistan tại Việt Nam và thể hiện sự hy vọng vào những dự án hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Bà Samina Mehtab – Đại sứ Pakistan tại Việt Nam phát biểu tại triển lãm

Bà Samina Mehtab – Đại sứ Pakistan tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ song phương tốt đẹp trong 50 năm qua giữa Việt Nam và Pakistan được xây đắp đa phương diện: Chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật… Bà cũng bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả của những hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển và bền chặt hơn nữa.

Tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Massoma Syed trưng bày tại triển lãm

Các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Massoma Syed trưng bày tại triển lãm gồm các đồ trưng bày, trang sức, tác phẩm sắp đặt và phác thảo khai thác chủ đề thực tế và ảo tưởng để qua đó nói lên những phức tạp, mong manh, hữu hạn của cuộc sống con người – Quan điểm nghệ thuật đậm triết lý phương Đông. Đặc biệt nghệ sĩ Massoma Syed khai thác những vật liệu rất đặc biệt để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của mình, mang đến một ngôn ngữ mới lạ và giàu sức biểu đạt, tạo hiệu quả thị giác cao như: móng tay và tóc. Trong thế giới nghệ thuật của Massoma Syed, móng tay trở thành một chiếc vòng, một bó hoa; đám tóc bồng bềnh của mẹ biến thành vương miệng, một đàn hươu nai chạy băng qua những giấc mơ hay một đàn vẹt xúm xít bên nhau…

Tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Massoma Syed trưng bày tại triển lãm

Nghệ thuật quả thực khơi dậy những xúc cảm và đồng cảm trong mỗi con người, đưa con người đến gần với nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn. Và đúng như bà Samina Mehtab – Đại sứ Pakistan tại Việt Nam tin tưởng: nghệ thuật sẽ là cầu nối gắn kết, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Pakistan.

SourceĐH MTCN

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan