Trải nghiệm thú vị với các workshop của “Hà Nội sáng tạo”

0
878

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Triển lãm kết quả sáng tạo của sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp lần 1 với cuộc thi  Hà Nội sáng tạo năm học 2021-2022” do Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội phát động, ba workshop: “Vẽ túi giấy chủ đề về Hà Nội “ (13/11/2022), “Vẽ mặt nạ tuồng” (19/11/2022), “Làm thú nhồi bông truyền thống” (20/11/2022) nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân thủ đô Hà Nội.

Không gian triển lãm 45 Tràng Tiền tập nập các gia đình đưa con em đến xem triển lãm và tham gia workshop

Trong không gian triển lãm 45 Tràng Tiền, rất đông các gia đình đã đưa con em mình tới tham quan triển lãm và tham gia workshop. Workshop: “Vẽ túi giấy chủ đề về Hà Nội”  được phối hợp thực hiện cùng trung tâm mỹ thuật Vitamin Art. Tại đây, trẻ em được các giáo viên, hướng dẫn viên khích lệ tự do vẽ tất cả những hình ảnh mình thấy và yêu thích ở Hà Nội.

Rất đông trẻ em tham gia workshop “Vẽ túi giấy chủ đề về Hà Nội”

Kết quả thu về của workshop rất phong phú. Những chiếc túi giấy xinh xắn được làm đẹp bởi hình ảnh những danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội như: chùa Một Cột, Lăng Bác, ngôi nhà cổ… Với những bé nhỏ hơn, Hà Nội đơn giản gắn liền với: kem ốc quế, những chiếc ô tô, những bông hoa muôn sắc màu, cái cây xanh mát… Hà Nội qua lăng kính và sắc màu của trẻ nhỏ đơn giản và dễ thương.

Tác phẩm của các họa sỹ nhí tại workshop “Vẽ túi giấy chủ đề về Hà Nội” – Ảnh: Vitamin Art

Workshop “Vẽ mặt nạ Tuồng” phối hợp cùng MÊ GIFT thực hiện mở rộng cho mọi lứa tuổi. Tại đây, các vị khách được giới thiệu về các mẫu mặt nạ Tuồng dành cho các nhân vật trong các vở Tuồng như: Phàn Diệm, Phàn Định Công, Khương Linh Tá, Tạ Ôn Đình, Tạ Lôi Nhược… Các vị khách có thể vẽ mặt nạ theo mẫu các nhân vật được giới thiệu hoặc vẽ theo ý thích sáng tạo của cá nhân mình.

Trẻ em thích thú với Workshop: “Vẽ mặt nạ Tuồng”

Trải nghiệm nhỏ khi tìm hiểu vè vẽ mặt nạ Tuồng giúp các vị khách hiểu hơn về ý nghĩa của màu sắc (đỏ, xanh, đen…) và những đường (nét đậm, nhạt, dài, ngắn…) được vận dụng để thể hiện tính cách, cảm xúc của mỗi nhân vật Tuồng. Từ đó, hình ảnh mặt nạ Tuồng trở nên quen thuộc hơn, gần gũi hơn, tạo dấu ấn văn hóa nghệ thuật Tuồng trong lòng mỗi vị khách. Workshop thu hút rất đông các vị khách nhỏ tuổi và các bạn học sinh, sinh viên tham gia.

Trải nghiệm thú vị khi làm đồ chơi vải nhồi bông

Workshop: “Làm Đồ chơi vải nhồi bông truyền thống” phối hợp cùng KYMVIET tiếp tục mang đến 1 trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho trẻ nhỏ. Tại đây, các vị khách nhỏ tuổi được các hướng dẫn viên giới thiệu và chỉ dạy những kỹ thuật đơn giản, cơ bản của làm đồ chơi vải. Thành quả của sự khéo léo, nhẫn nại là những món đồ chơi nhồi bông mang về làm kỷ niệm, tặng người thân trong gia đình.

Trẻ em rất hào hứng tham gia workshop

Ba workshop : “Vẽ túi giấy chủ đề về Hà Nội “ , “Vẽ mặt nạ Tuồng”  và “Làm đồ chơi vải nhồi bông truyền thống”  đã giúp khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu mỹ thuật, sáng tạo với trẻ nhỏ, đưa mỹ thuật và thiết kế đến gần hơn với công chúng. Đối với công tác giáo dục của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, tổ chức triển lãm trưng bày và workshop cũng là các hoạt động hướng nghiệp hiệu quả, giúp trẻ em định hình niềm yêu thích với nghệ thuật, thiết kế và khích lệ tài năng trẻ phát triển./.