Lễ phát động cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” và ký kết hợp tác giữa trường ĐH MTCN và Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội

0
139

          Ngày 22/8/2022, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” và ký kết hợp tác giữa trường ĐH MTCN và Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội (VH & TT HN).

          Tham dự buổi lễ, về phía Đảng ủy khối các trường đại học, Cao đẳng Hà Nội có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Sơn –  Bí thư Đảng ủy.

          Tham dự buổi lễ, về phía Sở VH & TT HN có sự hiện diện của: Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên- Giám đốc Sở VH & TT HN; Ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ – Ban Tuyên giáo Thành ủy; Bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa – Sở VH&TT HN; Bà Bùi Thị Hương Thủy – Phó trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa – Sở VH & TT HN; Ông Đào Vương Long- Chánh Văn phòng Sở VH & TT HN.

Các vị đại biểu tham dự buổi Lễ phát động cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” và ký kết hợp tác giữa trường ĐH MTCN và sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch HN

          Về phía Hiệp hội thủ công Mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, buổi Lễ có sự hiện diện của: Bà Hà Thị Vinh – Chủ tịch hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội.

           Về phía trường ĐH MTCN, buổi Lễ có sự hiện diện của:  ThS Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS Trần Bá Tăng – Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS Trần Mạnh Linh – Đảng ủy viên, chủ tịch Công đoàn trường; ThS Hoàng Khắc Biên – Đảng ủy viên – Trưởng phòng chính trị & Công tác sinh viên cùng lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, ban, trung tâm và các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường.             Đặc biệt, chương trình có sự hiện diện của các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu về cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

          Phát biểu về cuộc thi, TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường giới thiệu: Chủ đề của cuộc thi “Hà nội sáng tạo” hướng đến tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội. Các sáng tạo sẽ dựa trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Do đó, cuộc thi “ Hà Nội sáng tạo” là hoạt động chuyên môn thiết kế mỹ thuật ứng dụng, tạo cơ hội cho học viên, sinh viên đang học tập tại Trường tham gia thể hiện tài năng, kiến thức, sáng tạo nên những ý tưởng mới, ý nghĩa về nội dung và đẹp đẽ, mới lạ trong thẩm mỹ. Chương trình mở ra cơ hội kết nối sinh viên với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội; Cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành Thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, định hướng con đường phát triển cho sinh viên.

Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên- Giám đốc Sở VH, TT&DL HN phát biểu về cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” 

          Đại diện Sở VH, TT&DL, ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên- Giám đốc Sở VH & TT HN chia sẻ: Cuộc thi có chủ đề rộng mở để người tham gia thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng và thế mạnh của mình: Nội ngoại thất các công trình công cộng của thành phố Hà Nội; Trang trí quảng trường, vườn hoa, công viên, nhà văn hóa…. của thành phố Hà Nội; Các thiết kế, hình ảnh đồ họa cho các công trình và các nội dung văn hóa nghệ thuật của Hà Nội; Các thiết kế thời trang, phụ kiện gắn liền với Hà Nội; Nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; Các sản phẩm phát huy thế mạnh về văn hóa, lịch sử, làng nghề; Các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới. Ông Đỗ Đình Hồng cũng khẳng định: Việc tìm ra những giá trị mới trong các các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hoá Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của khu vực, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.

ThS Lưu Việt Thắng – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Trang trí Nội ngoại thất – ĐH MTCN, Phó Ban tổ chức cuộc thi công bố kế hoạch và thể lệ cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

        Chủ tịch hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội bà Hà Thị Vinh nhận định: Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”  là hoạt động điển hình để các trường trên địa bàn thành phố học tập, triển khai hợp tác với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Hà Nội có thế mạnh làng nghề với khoảng 40% tổng số làng nghề của cả nước. Làng nghề là cái nôi thiết kế mỹ thuật ứng dụng, là nơi hỗ trợ sinh viên phát triển ý tưởng sáng tạo. Các làng nghề sẽ phối hợp với sinh viên trường ĐH MTCN để giúp các em hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, góp phần phát triển Thủ đô, đất nước. Bà Hà Thị Vinh tin tưởng với sự định hướng cụ thể mà nội dung cuộc thi đã đề ra, cuộc thi sẽ đạt được hiệu quả cộng đồng, cho ra đời nhiều sáng tạo ý tưởng mới, độc đáo trong không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội – điều mà các doanh nghiệp luôn tìm kiếm để phát triển sản phẩm. Cuộc thi là cây cầu kết nối các giá trị lịch sử với đời sống hiện tại, kiến tạo nên những giá trị vững bền cho tương lai.

Bà Hà Thị Vinh – Chủ tịch hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội phát biểu hưởng ứng cuộc thi

Sinh viên Hoàng Thanh Thảo – sinh viên năm cuối ngành Thiết kế Thời Trang phát biểu hưởng ứng cuộc thi

     Cũng trong khuôn khổ nội dung chương trình, bản ký kết hợp tác về thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô giữa trường ĐH MTCN và Sở VH & TT HN được thực hiện với sự chứng kiến của các lãnh đạo hai đơn vị cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên trường ĐH MTCN và đại diện các cơ quan thông tấn, truyền thông.

       TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng  đại diện trường ĐH MTCN và Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên- Giám đốc Sở đại diện Sở VH & TT HN  hoàn thành ký kết biên bản hợp tác

          Biên bản ký kết nhằm cụ thể hóa những mục tiêu và nội dung hợp tác cùng với các biện pháp tổ chức thực hiện việc hợp tác giữa Trường ĐH MTCN và Sở VH & TT HN. Biên bản ghi nhớ “về việc hợp tác, thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa thủ đô” có nội dung cơ bản như sau:

           Hai bên sẽ cùng nhau đánh giá, thảo luận để đề xuất các nội dung cụ thể của việc hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thiết kế sáng tạo, hỗ trợ phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa.

– Phối hợp tổ chức cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” (năm 2022-2023) với tu các là Đơn vị đồng chủ trì.

– Phối hợp tổ chức các chương trình, dự án văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo như: Hội thảo, hội nghị, tọa đàm, tập huấn, workshop. Liên hoan, sự kiện, trao đổi, triển lãm…nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là ngành thiết kế tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

– Hợp tác chia sẻ nguồn lực thông qua hoạt động kết nối với các cộng đồng, chuyên gia, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế.

– Hợp tác trong nghiên cứu khoa học và tư vấn các lĩnh vực công nghiệp văn hóa và sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế.

– Hợp tác trong công tác quảng bá, giới thiệu, hỗ trợ đưa các ý tưởng, tác phẩm, công trình của sinh viên vào thực tiễn.

Đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại bảo tàng trường ĐH MTCN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here